Thống kê
Hôm nay : 2
Tháng 06 : 128
Năm 2021 : 2.185
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyến dã ngoại tìm về cội nguồn của trường Mầm non Nam Chính

 

Chuyến dã ngoại tìm về cội nguồn của trường Mầm non Nam Chính

Bác Hồ từng dạy chúng ta “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Theo lời dạy của Người trường mầm non Nam Chính đã tổ chức cho các con một chuyến trải nghiệm thực tế đầy xúc động đó là “ Dâng hương lên đền Tam thánh và tưởng niệm cụ Nguyễn Công Trứ tại đài tưởng niệm ở hồ sen thuộc thôn Năn Tĩnh xã Nam Chính huyện Tiền Hải tỉnh Thái Bình.

Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai để trẻ lớn lên phát triển toàn diện có nhân cách tốt thì không phải chúng ta chỉ dạy trẻ bó hẹp trong các tiết dạy trên lớp mà cần chú trọng đến các chuyến dã ngoại vì từ đây trẻ được sống và trải nghiệm thực tế. Mỗi chuyến đi là sự mới mẻ với trẻ, trẻ rất hào hứng để được tham gia và phụ huynh cũng rất hồi hộp cho các chuyến trải nghiệm của con mình.

Với chuyến đi lần này của trường Mầm non Nam Chính trong lễ “ dâng hương ở đền Tam Thánh” trẻ đã hiểu được câu chuyện lịch sử về các vị thánh, thành hoàng làng, những người có công trong việc bảo vệ bờ cõi nước Nam để chúng ta có được bờ cõi yên bình như ngày hôm nay. Và đặc biệt cái tên Trần Quốc Tuấn không còn là những câu chuyện trong sử sách mà trẻ vẫn được nghe cô kể nữa, mà thực tế qua chuyến trải nghiệm này trẻ đã được tiếp cận gần ông vị tướng huyền thoại thời nhà Trần đã ba lần đánh tan quân Nguyên Mông để bảo vệ bờ cõi. Với chuyến dã ngoại bước đầu trẻ được trải nghiệm không khí dâng hương là như thế nào từ đó khơi gợi trong lòng con trẻ lòng thành kính, tin yêu biết uống nước nhớ nguồn với những thế hệ ân nhân đi trước.

Tuy lứa tuổi mầm non nhanh nhớ nhanh quên nhưng thực tế chuyến trải nghiệm đã cho trẻ biết bao khám phá mới về những giá trị lịch sử, về cuộc sống xung quanh trẻ.

Không chỉ dừng lại ở việc hướng dẫn và giới thiệu tỉ mỉ cho trẻ nghe về “ đền Tam Thánh” mà các cô còn cho trẻ đến thăm một nơi rất quan trọng đó là đài tưởng niệm cụ Nguyễn Công Trứ người đã có công lập ra mảnh đất Tiền Hải của chúng ta ngày hôm nay.

“ Con người có tổ có tông, như cây có gốc như sông có nguồn” với tiêu chí ấy các cô giáo đã kể cho các con nghe người quan thanh liêm chính trực yêu dân như con, cả một đời sống thanh bạch ngay thẳng hiểu lòng dân nên đã cho dân khai hoang lấn biển để có đất đai trồng trọt, sinh sống. Và cái tên Mảnh đất Tiền Châu nay là Tiền Hải có từ ngày đó.

Không chỉ được tưởng niệm người có công khai sinh ra mảnh đất quê hương của chúng ta mà các con còn được du ngoạn ngắm và thưởng thức không khí thơm mát trong lành của đầm sen đang vào mùa nở rộ.

Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

                              Nhị vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

Các con không chỉ được ngắm cảnh hoa sen mà ở đây các con còn hiểu hơn về loài hoa ấy, một loài hoa được tượng trưng là “ Quốc hoa” của Việt Nam. Hoa sen cũng đẹp thanh tao như người quân tử, sống vươn lên dù giữa bùn hôi nhưng luôn mang trong mình sự thanh tao thơm mát.

Khép lại chuyến hành trình trải nghiệm “tìm về cội nguồn” với các con không chỉ là chuyến trải nghiệm thay đổi môi trường học tập mà qua đó phần nào còn thôi thúc và lưu giữ trong các con những ý chí đẹp, hướng các con đến chân, thiện, mỹ. Chuyến hành trình không chỉ tạo cảm xúc cho các con mà còn khơi gợi cho các cô nhiều ý tưởng hay, táo bạo trong các cuộc trải nghiệm lần sau, đặc biệt hơn cả những chuyến dã ngoại như thế lấy được rất nhiều sự tin yêu ủng hộ của các bậc phụ huynh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan